Chủ tịch ADB hối thúc các nước ASEAN mở rộng đầu tư vào kỹ thuật số

Chủ tịch ADB hối thúc các nước ASEAN mở rộng đầu tư vào kỹ thuật số - Ảnh 1.

Số hoá lĩnh vực hành chính công đang được các quốc gia ASEAN thúc đẩy thời gian gần qua – Ảnh: N.BÌNH

Chủ tịch ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa ngày 21-10 hối thúc các quốc gia Đông Nam Á mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng khi các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch gây ra bởi COVID-19.

“Chúng ta phải thu hẹp khoảng cách số và mở rộng các khoản đầu tư hiện thời cho hạ tầng kỹ thuật số bằng cách xây dựng thêm hạ tầng băng thông rộng di động với chất lượng cao hơn, và bảo đảm phạm vi bao phủ cũng như khả năng tiếp cận internet với chi phí phù hợp cho người dân”, ông Asakawa nói trong bài phát biểu chính tại hội nghị chuyên đề phát triển Đông Nam Á đầu tiên của ADB. 

“Những bước đi này cũng có thể tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế và giáo dục, cũng như tiếp cận các dịch vụ tài chính. Những khoản đầu tư này sẽ giúp các quốc gia được trang bị tốt hơn để giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập và bất bình đẳng cơ hội đang trầm trọng thêm do đại dịch”.

Hội nghị chuyên đề phát triển Đông Nam Á nhằm mục tiêu cung cấp những góc nhìn, quan điểm rộng hơn, cập nhật và giải quyết khác biệt về những vấn đề then chốt cho người lãnh đạo, chính phủ các quốc gia cũng như những bên liên quan. 

Khi các quốc gia trong khu vực đang tiếp tục vật lộn để ứng phó với COVID-19, sự kiện mở màn của năm nay tập trung vào việc cung cấp sự hỗ trợ về tri thức cho các quốc gia khi họ phục hồi từ những tác động kinh tế và xã hội của đại dịch.

Trong bài phát biểu chủ đề trọng tâm của mình, ông Asakawa nhấn mạnh năm lĩnh vực chính sách then chốt có thể hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á khi họ quay trở lại con đường tăng trưởng bền vững. 

Thứ nhất, giải quyết tình trạng bất bình đẳng vùng miền và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng hơn, bao gồm mở rộng các hoạt động đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để thu hẹp “khoảng cách số”, trong khi khắc phục vấn đề an ninh mạng.

Thứ hai, hỗ trợ việc phục hồi xanh và thích ứng bằng cách thúc đẩy những khoản đầu tư dẫn dắt các hoạt động kinh tế hướng tới những thông lệ giảm khí cácbon thấp và thích ứng mới.

Thứ ba, tăng cường hợp tác và hội nhập khu vực bằng cách cải thiện kết nối kỹ thuật số xuyên biên giới, các hệ thống hải quan điện tử và các hệ thống theo dõi hàng hóa điện tử.

Thứ tư, tăng cường năng lực thể chế để huy động các nguồn lực trong nước tài trợ cho các dịch vụ công, trong khi bảo đảm tính bền vững của nợ.

Thứ năm, nuôi dưỡng, phát triển và gia tăng quy mô của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) bằng tinh thần khởi nghiệp và công nghệ, với sự hỗ trợ của một hệ sinh thái kinh doanh, học thuật và tài chính tổng hợp để giúp tạo môi trường thuận lợi cho tăng trưởng dựa trên công nghệ.

Theo ADB, số hóa đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của quá trình phục hồi kinh tế trong dài hạn của các nước khu vực Đông Nam Á và trong quá trình này, cần tìm ra những cách thức để thúc đẩy phục hồi kinh tế nhờ sáng tạo kỹ thuật số, tạo dựng một môi trường ứng dụng công nghệ và để tận dụng công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc y tế và giáo dục từ xa.