‘Cả làng’ gọi nhau nhóm bếp, nấu nghìn suất xôi gửi vùng lũ

Hình ảnh người phụ nữ ngoài tuổi 70, vừa trông cháu vừa cắm cúi giã lạc, gửi tặng đồng bào vùng lũ khiến nhiều người xúc động.

Chiều 20/10, tại một quán cà phê ở tổ 4, P.Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, hàng chục người xúm vào quanh những nồi xôi.

Khói bốc lên nghi ngút, người đơm xôi, người cắt giò, người cho vào hộp… Trong vòng một buổi chiều, gần 800 suất xôi đã được hoàn thành để kịp gửi đến vùng lũ.

{keywords}
Người dân tổ 4, P.Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh nấu xôi.

Chị Việt Hà (SN 1992), quản lý một quán cà phê ở tổ 4 cho biết, xem những thông tin người dân bị ảnh hưởng bởi lũ kêu cứu, thiếu đói chị rất xót xa. Chị muốn làm gì đó cho họ và điều quan trọng trước tiên chị nghĩ đến là phải “cứu đói”.

“Nhiều đoàn cứu trợ mỳ tôm nhưng tôi xem tin tức, biết nhiều vùng bị mất điện, không có dụng cụ để nấu nước sôi. Nhiều bà con phải ăn mì tôm sống. Vì vậy tôi muốn nấu một món mà người dân có thể ăn luôn được”, chị nói.

Có ý định làm thực phẩm gửi đến vùng lũ, ngày 19/10, chị Hà đặt mua 20 kg giò lụa. Sau đó, một người bạn của chị gợi ý nấu xôi gửi cho bà con.

Xôi vừa giúp ăn no lại tiện lợi nên chị vội vàng đi chợ mua 100 kg gạo nếp, hộp đựng… về nhà.

“Lúc làm, tôi cũng khá phân vân, băn khoăn. Không phải vì vật chất, kinh tế mà tôi sợ sức người có hạn. Trong khi đó, thời tiết liên tục mưa và các tuyến đường đi đều khó khăn, tôi sợ mình không chuyển được đến tay người dân”, chị Hà chia sẻ thêm.

{keywords}
{keywords}
Hàng nghìn phần xôi, giò đã được chuyển đến vùng lũ.

Nhưng cuối cùng, 1h chiều ngày 20/10, chị và 2 người nữa vẫn quyết định dựng bếp. Làm tại quán cà phê nên họ có những chiếc bếp công nghiệp rất tiện lợi để nấu xôi số lượng lớn. Do thời gian gấp, chị Hà phải đun nước sôi để ngâm nhằm rút ngắn thời gian ngâm nếp xuống.

Vừa làm, chị Hà vừa gọi điện khắp nơi để tìm phương án vận chuyển đến người dân.

“Các anh công an phường và lực lượng cứu hộ, cứu nạn nghe ý tưởng nấu xôi của chúng tôi, họ vô cùng tán thành. Anh nói rằng, xôi vừa nóng vừa tiện lợi sẽ giúp bà con được ăn no nhanh chóng. Các anh động viên chúng tôi cứ yên tâm làm, họ sẽ vận chuyển đến vùng dân bị ngập”, chị chia sẻ.

Ban đầu chỉ có 3 người thực hiện. Nhưng sau đó, nghe thông tin chị Hà nấu xôi từ thiện, người dân trong khu phố ùa đến. Mười mấy người vừa nấu vừa đóng gói, 5h chiều cùng ngày, 800 suất xôi đã được hoàn thành.

Mỗi suất gồm xôi, giò và lạc, vừng để ăn kèm, được cho vào các thùng xốp to. Mỗi thùng xốp đựng được gần 100 suất và mỗi thuyền/xuồng có thể chở được 3 thùng xốp nên khá thuận tiện cho việc di chuyển.

{keywords}
Hình ảnh nhà ngập, người dân được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài.

Chiều tối, biết tin về nồi xôi từ thiện, nhiều người tiếp tục ủng hộ việc làm của chị Hà. Họ đội mưa đưa đến 20 kg nếp, có gia đình hứa sẽ ủng hộ 100 suất chả, pate… để hộp xôi thêm ngon.

Ngày 21/10, chị Hà và người dân tổ 4 tiếp tục nổi lửa. Dự kiến họ sẽ làm thêm hơn 1.000 suất xôi.

Cả nhà anh Trần Hồng Quân (SN 1992, tổ 4) cũng tham gia vào việc nấu xôi từ thiện. Bố mẹ anh giúp bà con đóng gói, chia suất, anh đảm nhiệm việc chuyên chở số xôi đến lực lượng cứu hộ. Từ đây, số thực phẩm này sẽ được đưa đến những người dân đang cần.

“Vùng lũ bị cô lập, ô tô xe máy không thể vào tận nơi. Số xôi phải đến với bà con bằng xuồng, thuyền. Trời mưa rét vì vậy mọi người quyết định cho vào thùng xốp để giữ được độ nóng của món ăn”, anh nói.

Chị Hà cũng cho biết thêm: “Người dân nghe thông tin có xôi từ thiện thì tự lội nước ra nhận rất nhiều vì xôi, giò khá dễ ăn và tiện lợi.

Có những anh trong lực lượng cứu hộ, làm việc cả ngày rất mệt và đói cũng xin 1 hộp để ăn lấy sức. Họ đứng giữa trời mưa, cầm hộp xôi để ăn. Nghe những người vận chuyển kể lại như vậy, tôi thực sự xúc động”.

Cũng trong ngày 20/10, tại một xóm trọ nhỏ ở phường Hưng Dũng, TP Vinh, những người thuê trọ cũng rộn ràng nổi lửa làm món vừng lạc gửi vào vùng ngập lụt.

{keywords}
Bà cụ giã lạc gửi đến vùng lũ.

Ý tưởng này là của chị Đào Thị Thủy (SN 1987), lấy chồng ở huyện Yên Thành, Nghệ An. Hai vợ chồng chị thuê trọ ở TP.Vinh để buôn bán.

“Nghe tin miền Trung ngập lụt và nhiều vùng cô lập, thiếu thực phẩm, dù kinh tế gia đình còn khó khăn, tôi vẫn muốn giúp họ. Tuy nhiên vì vướng 2 con nhỏ, tôi không thể vào vùng lũ. Tôi quyết định làm món vừng lạc – khá đơn giản, thiết thực, để gửi vào các vùng bị ngập”.

Theo chị Thủy, vừng lạc là món ăn để được khá lâu, có thể dùng để ăn với cơm, xôi khi các gia đình bị ngập lụt không thể đi chợ.

Xóm trọ của chị có 2 dãy liền nhau, khoảng 7 phòng. Người dân đều từ khắp nơi đến. Sau khi có ý tưởng, chị chia sẻ và được rất nhiều người ủng hộ.

{keywords}
Trẻ con cũng theo mẹ đi giã lạc làm từ thiện.
{keywords}
Xóm trọ của chị Thủy đã làm được 80 túi lạc gửi đến vùng bị ngập lụt.

Từ số tiền quyên góp được, 8h sáng chị Thủy đội mưa ra chợ của thành phố mua 20kg lạc. Về nhà, họ bắt đầu rang lạc tại phòng trọ. 7, 8 người thay nhau rang, giã lạc và chia thành từng phần.

Từ 8h sáng đến 5h chiều, họ hoàn thành 80 phần lạc để chờ chuyển vào vùng lũ.

“Cả khu trọ nhỏ trở nên náo nhiệt hơn thường ngày khi mấy chị em vừa làm vừa nói chuyện. Đám trẻ con theo mẹ sang giã lạc vừa đùa nghịch vừa trêu nhau ồn ã cả xóm trọ. Tôi hi vọng món ăn này sẽ giúp bà con được phần nào đó”, chị nói.

Anh Nguyễn Trọng Sáng (phường Hưng Dũng), cũng chia sẻ thêm, không chỉ món vừng lạc, nhiều xóm trọ khác ở TP. Vinh cũng làm thêm món lạc trộn cá khô. Đây là những món ăn khô có tác dụng giúp người dân vượt đói trong những ngày giao thông bị chia cắt.

“Có những người phụ nữ ngoài tuổi 70, tóc đã hai màu, cũng tham gia làm cùng. Bà vừa trông cháu vừa giã lạc. Họ rất nhiệt tình, chỉ mong có thể chia sẻ một chút công, của đến những người không may mắn”, anh nói.

Những phụ nữ nửa đêm vào vùng lũ: ‘Chúng tôi dành 20/10 cho miền Trung’

Những phụ nữ nửa đêm vào vùng lũ: ‘Chúng tôi dành 20/10 cho miền Trung’

“Xem tin tức vùng lũ, tôi xót xa và không thể ngủ nổi. Hoa và quà có thể dành lại những ngày sau lũ, chúng tôi muốn làm điều gì đó để giúp người dân miền Trung”, chị Hà Phương nói.

Ngọc Trang