Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Có 2 nhiệm vụ phải làm để kiềm chế Trung Quốc

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Washington nhận thấy Bắc Kinh và Matxcơva đang tăng cường hoạt động ở châu Mỹ, châu Phi, Trung Đông, Bắc Cực và Nam Cực. Do đó, Mỹ cùng với các đồng minh sẽ phải cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc và Nga và chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất.

Chúng ta phải cạnh tranh quyết liệt. Và nếu việc ngăn chặn không hiệu quả, chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”, người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mark Esper nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau đó công bố 2 sáng kiến ​​nhằm kiềm chế Trung Quốc và Nga. Theo đó, nước này sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ mang tính chiến lược. Đó là tăng cường quan hệ đồng minh và hiện đại hóa hoạt động buôn bán vũ khí.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Có 2 nhiệm vụ phải làm để kiềm chế Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Ông Esper tin rằng Hoa Kỳ có nhiều đồng minh hơn Trung Quốc và Nga, nhưng việc hợp tác vẫn chưa được theo dõi đúng mức ở cấp bộ trưởng. Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói thêm: “Rất khó cải thiện bất kỳ quy trình nào nếu tiến trình công việc không được giám sát”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, Washington đang phải cạnh tranh với ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc và Nga, để không cho phép họ chiếm thị phần ở các nước thứ ba.

Khi Bắc Kinh và Matxcơva nỗ lực mở rộng thị phần vũ khí của mình, họ đang lôi kéo các quốc gia khác vào lưới an toàn của mình, thách thức nỗ lực của Mỹ trong việc phát triển mối quan hệ với các đối tác và làm phức tạp thêm khả năng hoạt động trong tương lai”, ông Esper nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hứa hẹn sẽ đưa ra cách tiếp cận chiến lược của Lầu Năm Góc để hợp tác hiệu quả nhất với các nhà sản xuất vũ khí Mỹ.

Tháng 8/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đăng bài báo trên The Wall Street Journal, với tựa đề “Lầu Năm Góc đã sẵn sàng đối phó với Trung Quốc”.

Trong đó ông Esper cho rằng những hành động của Trung Quốc “đã thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra phản ứng toàn diện và đẩy nhanh việc thực hiện Báo cáo Chiến lược Quốc phòng”. Theo đó, Báo cáo Chiến lược Quốc phòng chỉ ra các nỗ lực của Mỹ điều chỉnh và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Mỹ nhằm cạnh tranh với các cường quốc, mà “Trung Quốc là đối thủ chính”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nêu rõ, cạnh tranh lâu dài với Trung Quốc đòi hỏi Mỹ phải có lực lượng đủ sức cạnh tranh, răn đe và chiến thắng trên tất cả các lĩnh vực trên biển, mặt đất, trên không, vũ trụ và không gian mạng.

Do đó, Lầu Năm Góc đang đầu tư vào các năng lực thông thường tiên tiến và công nghệ thay đổi quy tắc cuộc chơi. Trong đó có vũ khí siêu thanh, thông tin 5G, tích hợp phòng không và chống tên lửa, trí tuệ nhân tạo, nhằm duy trì lợi thế cho Washington trong vài chục năm tới.

Ngoài ra, Mỹ sẽ mở rộng và tăng cường mạng lưới đồng minh và đối tác, đồng thời Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục xây dựng khả năng của các đối tác trên toàn cầu nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc.