Bộ Công an: Chưa có xe vẫn có thể đấu giá biển số

Theo dự luật mới, người dân sẽ có thể tham gia đấu giá biển số mặc dù chưa có xe, bởi sau khi đấu giá nó sẽ là tài sản cá nhân.

Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, ngày 20/10, Cục CSGT (C08, Bộ Công an) cung cấp thêm một số thông tin về sự cần thiết và những điểm mới của dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) mới, sẽ trình trong kỳ họp Quốc hội tới đây.

Đấu giá biển số trực tuyến

Đại tá Đỗ Thanh Bình – Phó Cục trưởng C08 cho biết, Bộ Công an chính thức đưa vào dự thảo quy định về đấu giá biển số xe. Đây sẽ là một trong hai hình thức cấp biển số được pháp luật công nhận.

Theo dự kiến, biển số sẽ được chia thành năm nhóm để đấu giá gồm: biển có năm chữ số giống nhau, biển có bốn chữ số cuối giống nhau, biển có ba chữ số giống nhau, biển có số sau lớn hơn số trước và biển do người dân tự chọn ngoài bốn nhóm trên.

“Quan điểm của chúng tôi không có biển số đẹp, đẹp hay không là do nhu cầu của từng người. Chúng tôi phân chia các nhóm biển như trên và thị trường đấu giá sẽ quyết định giá trị của từng biển số” – cục phó C08 nói.

Để công khai, tránh tiêu cực, Bộ Công an quy định hình thức đấu giá là trực tuyến, đồng thời ký hợp đồng thuê một đơn vị thứ ba tổ chức đấu giá. Người dân tham gia đấu giá không phải mất phí, quá trình đấu giá sẽ được giám sát chặt chẽ. 

Số tiền thu được từ đấu giá biển số nộp vào ngân sách, một phần chi cho đơn vị, hội đồng đấu giá để sử dụng cho việc mua sắm phương tiện, in biểu mẫu…

Cũng theo lãnh đạo C08, đơn vị sẽ xây dựng hệ thống dữ liệu về kho số. Hằng tháng, các phòng CSGT sẽ đưa lên hệ thống và thông báo cho người dân biết để lựa chọn, đấu giá. “

Lấy ví dụ sáu tháng đầu năm 2021, Hà Nội dự kiến đăng ký 50.000 xe. Bắt đầu từ ngày 1/12/2020, cơ quan công an sẽ công khai có từng đó biển số, người dân có nhu cầu lựa biển số nào mà mình thích thì đăng ký. 

Tiếp đó, công an sẽ “chốt” để tổ chức đấu giá, những biển không có ai chọn sẽ chuyển sang bấm ngẫu nhiên” – cục phó C08 giải thích.

Đặc biệt, người dân vẫn có thể tham gia đấu giá biển số khi chưa có xe. Bởi biển số sau đấu giá sẽ có đầy đủ thuộc tính về quyền tài sản (quyền sử dụng, quyền chiếm hữu, quyền định đoạt) theo quy định của pháp luật.

“Biển số xe sẽ gắn với trách nhiệm của người trúng đấu giá, khi biển gắn vào xe và tham gia giao thông sẽ được quản lý chặt chẽ, xảy ra hậu quả gì thì người sở hữu biển phải chịu trách nhiệm” – Đại tá Bình cho hay.

Việc cấp biển số xe hiện nay theo quy trình bấm chọn số ngẫu nhiên
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Đã từng thực hiện đấu giá biển số xe

Hơn chục năm trước, tỉnh Nghệ An khởi xướng đấu giá biển số xe (BSX) thu nhiều tỷ đồng đem giúp người nghèo, nhưng sau đó bất ngờ bị tuýt còi vì không đúng luật. Sau đó, việc đấu giá BSX đẹp nhiều lần được đưa ra bàn, thậm chí vào nghị trường Quốc hội, nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Trước đó vào tháng 4 – 5/2008, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức 2 phiên đấu giá BSX, thu về 4 tỷ đồng. Số tiền này sau đó được dành cho hoạt động đảm bảo an toàn giao thông và giúp đỡ cho người nghèo, khuyết tật. 

Tuy nhiên, việc đấu giá BSX sau đó phải tạm dừng. Đại tá Võ Trọng Hải – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết ông rất ủng hộ chủ trương đấu giá BSX. Nếu được các bộ, ngành đồng ý, Công an tỉnh Nghệ An sẵn sàng tiên phong thực hiện trở lại việc đấu giá BSX.

Có thể thu về 12.000 tỷ đồng?

Trong phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội ngày 25.5.2018, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (ảnh, Bình Định) có đề cập việc đấu giá BSX đẹp và cho rằng nếu triển khai đấu giá BSX thì hằng năm ngân sách thu về hơn 12.000 tỷ đồng. 

Theo ông Cảnh, trong kho số có hơn 12% BSX có thể được xếp vào diện biển đẹp để đem đấu giá. “Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 đã bổ sung kho số phục vụ quản lý nhà nước, trong đó có BSX ô tô, vào danh mục các loại tài sản công. 

Nếu luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) quy định về việc cấp BSX thông qua đấu giá và sở hữu BS đăng ký xe, được Quốc hội đồng ý khi thông qua thì việc triển khai đề án đấu giá BSX sẽ sớm được thực hiện”, ông Cảnh nói.

The post Bộ Công an: Chưa có xe vẫn có thể đấu giá biển số appeared first on DKN.News.