Tranh luận Trump – Biden: Micro sẽ bị tắt khi đối thủ phát biểu

The Hill đưa tin, Ủy ban tranh luận Tổng thống Mỹ hôm 19/10 thông báo trong cuộc đối đầu cuối cùng giữa Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, họ sẽ tắt micro trong hai phút trả lời của người kia để thông tin không bị gián đoạn.

“Cả hai chiến dịch trong tuần này một lần nữa tái khẳng định sự đồng ý đối với quy tắc hai phút không bị gián đoạn. Hôm nay, Ủy ban thông báo rằng để thực thi quy tắc đã thống nhất này, chỉ một ứng cử viên duy nhất có micro sẽ được mở trong khoảng thời gian hai phút”, ủy ban cho biết trong một thông báo vào tối 19/10.

Phần thảo luận mở sẽ không bị tắt micro, nhưng sự gián đoạn do một trong hai ứng viên gây ra sẽ được tính vào thời gian tranh luận của họ.

Sự thay đổi quy tắc được đưa ra chỉ ba ngày trước khi cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng giữa ông Trump và Biden diễn ra. Uỷ ban cho biết những thay đổi này là cần thiết sau cuộc tranh luận đầu tiên gay gắt giữa các ứng cử viên vào ngày 29/9.

“Chúng tôi xác định việc áp dụng các biện pháp nhằm thúc đẩy tuân thủ quy tắc đã thống nhất là phù hợp và thay đổi quy tắc đó mới là không phù hợp”, ủy ban cho biết.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump phản đối việc tắt micro nhưng nói rằng tổng thống vẫn sẽ tham gia “bất chấp những thay đổi quy tắc vào phút cuối từ ủy ban thiên vị trong nỗ lực mới nhất để tạo lợi thế cho ứng cử viên được ưu ái của họ”.

Cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng giữa Trump – Biden sẽ diễn ra vào ở Tennessee vào 21h (giờ miền đông Mỹ) ngày 22/10 (8h sáng 23/10 giờ Việt Nam), xoay quanh các chủ đề: chiến đấu với Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo.

Kristen Welker từ đài NBC, người có mối quan hệ thân thiết với đảng Dân chủ, sẽ điều hành phiên đối đầu này. Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời sau khi bà Welker bắt đầu mỗi chủ đề bằng một câu hỏi. Sau đó, bà Welker sẽ sử dụng phần thời gian còn lại để hai ứng viên thảo luận luận thêm.

Đầu ngày 19/10, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã phản đối một loạt các chủ đề mà bà Welker công bố, cho rằng cuộc tranh luận nên theo “thông lệ lâu đời”, đó là tập trung vào chính sách đối ngoại.

Ông Bill Stepien, người quản lý chiến dịch Trump, cáo buộc: “Những trò hề ủng hộ Biden của ủy ban đã biến toàn bộ mùa tranh luận thành thất bại và khiến công chúng lại mất niềm tin vào tính khách quan của nó”.

Tuy nhiên, chiến dịch của Biden cáo buộc Tổng thống Trump đang cố gắng tránh trả lời các câu hỏi về phản ứng của ông đối với đại dịch Covid-19.

The post Tranh luận Trump – Biden: Micro sẽ bị tắt khi đối thủ phát biểu appeared first on DKN.News.