Tội phạm giết người gia tăng tại Brazil bất chấp dịch COVID-19

Theo báo cáo do Diễn đàn An ninh công cộng của Brazil công bố ngày 19/10, số vụ giết người và tử vong do bạo lực tại Brazil đã tăng 7,1% trong nửa đầu năm nay, bất chấp các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cụ thể, đã có 25.712 người thiệt mạng do các vụ bạo lực tại Brazil trong nửa đầu năm 2020, như vậy trung bình cứ 10 phút thì lại một người bị giết người trong thời gian dịch bệnh, dù chính phủ đã yêu cầu người dân ở nhà trong thời gian này. Các con số này cho thấy sự đảo ngược xu hướng giảm các vụ bạo lực bắt đầu từ năm 2018.

Tuy nhiên, các tác giả báo cáo cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận vì sao các vụ giết người, cướp bóc gây chết người hay nổ súng vào cảnh sát lại gia tăng dù dịch bệnh buộc nhiều người dân phải ở nhà. Họ nhận định cần nghiên cứu thêm về cách các băng nhóm tội phạm hoạt động trong thời gian dịch bệnh, như liệu chúng có vận chuyển thêm ma túy bằng đường bộ nhằm ứng phó với việc giao thông hàng không suy giảm hay không, qua đó dẫn tới khả năng tăng xung đột tại các tuyến đường buôn lậu. Hiện vẫn chưa thể xác định xu hướng nào là chịu ảnh hưởng của các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong một số trường hợp, đại dịch còn dẫn tới thiếu sót trong thống kê số vụ phạm tội bạo lực. Cụ thể, số vụ giết hại phụ nữ đã tăng 1,9% trong giai đoạn này, song các vụ tấn công và đe dọa nhằm vào phụ nữ lại lần lượt giảm 9,9% và 15,8%. Điều này có thể phản ánh việc một số phụ nữ gặp khó khăn khi phải tới báo cảnh sát, hay tố cáo hành vi lạm dụng trong thời gian người dân ở nhà để khống chế dịch. Xu hướng gia tăng các vụ bạo lực có thể trầm trọng hơn khi chính quyền nới lỏng luật kiểm soát súng.

Brazil hiện đang ghi nhận hơn 154.000 ca tử vong do COVID-19, cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Ngay cả vào giai đoạn cao điểm của dịch bệnh vào tháng 7 vừa qua, Brazil vẫn chỉ áp đặt các biện pháp phong tỏa một phần./.