Thôi bí thư Đồng Tháp, ông ‘Xích Lô’ gửi gắm ‘giấc mơ sen’

Ông Lê Minh Hoan, bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp khoá X, có bài phát biểu xúc động tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI – Video: THĐT/CTTĐTĐT

Ngày 20-10, trong bài phát biểu bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Hoan đã dành nhiều tâm tư, tình cảm và cả gửi gắm về một “giấc mơ sen”.

“Năm năm – một chặng đường. Từ những phác thảo ban đầu, ‘Giấc mơ Sen’ dần được hiện thực hoá từ bàn tay, khối óc, con tim của gần một triệu bảy con người nghĩa tình, năng động, sáng tạo, kiên trì hành trình tạo dựng hình ảnh hoa Sen tươi tắn những giá trị hữu hình, thuần khiết những giá trị vô hình”, ông Hoan mở đầu.

Hành trình mới sẽ có nhiều thử thách mới, nhiều áp lực mới, nhiều trở ngại mới, và cả nhiều vinh quang mới. Ông Hoan ví con đường ấy như một cuộc chạy tiếp sức mà trong đó “chiếc gậy tiếp sức” cần trao cho những người “luôn thôi thúc trong trái tim, chạy không chỉ bằng những guồng chân khoẻ khoắn mà bằng sự thông minh, bằng cảm xúc dạt dào, bằng tình yêu vô bờ bến với quê hương, xứ sở.

Những người chạy mới không chỉ nghĩ về quyền lợi, thành tích cá nhân mình, mà luôn hướng đến sự hài lòng, niềm hạnh phúc cho gần một triệu bảy người dân Đất Sen Hồng”.

Thôi bí thư Đồng Tháp, ông Xích Lô gửi gắm giấc mơ sen - Ảnh 2.

Ông Lê Minh Hoan chia sẻ chuyện cùng nhau hợp tác làm ăn để phát triển quê hương với nông dân Tâm Quê hội quán – Ảnh: CTTĐTĐT

Ông Hoan cũng không quên dặn dò: “Ngoài kia gió đang thổi, chúng ta không chạy một mình, mà còn nhiều người khác cũng đang lấy đà, tăng tốc và vượt lên. Chúng ta không thể tụt lại phía sau, ngược lại còn phải mượn sức gió để vượt lên phía trước”.

Không chỉ với những người đang sống và làm việc ở quê hương Sen Hồng Đồng Tháp, ông cũng nhắn nhủ cả những người con xa quê – dù ở đâu, đang an cư lạc nghiệp ngay tại mảnh đất này hay công tác nơi phương xa – đều nhớ về quê hương còn bao bộn bề trên hành trình vươn đến thịnh vượng.

“Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người. Mà không chỉ là nhớ, mà phải tự nhủ, phải đau đáu, phải trăn trở rằng mình đã làm được việc gì, đang làm được việc gì, và sẽ làm được việc gì tiếp nữa cho quê hương thân thương này.

Đó không đơn thuần là trách nhiệm, là nghĩa vụ, mà hơn hết, là niềm tự hào, là bổn phận của mỗi người con, mỗi công dân Đất Sen Hồng với quê hương, xứ sở thân yêu của mình”, ông Hoan chia sẻ.  

Cám ơn và xin lỗi những người bạn đồng hành

Bài phát biểu của ông Hoan cũng gây xúc động cho nhiều đại biểu tham gia đại hội. Đó là những chia sẻ chân thành, da diết cảm xúc.

“Qua thời gian dài gắn bó, có những lúc tôi không xem mình là một bí thư Tỉnh uỷ, một người lãnh đạo, mà luôn trân trọng các đồng chí như những cộng sự gần gũi, những người bạn đồng hành thiết thân. Tôi luôn tâm niệm rằng, mỗi đồng chí, mỗi người dân là một viên đá quý đã góp phần tạo dựng nền tảng vững chắc, đầy màu sắc cho quê hương và cho cá nhân tôi trong thời gian qua và mãi mãi về sau.

‘Chén trong sóng có ngày còn khua’. Trong quá trình cộng tác, giữa tôi và từng đồng chí, chắc khó tránh khỏi đã có không ít lần ‘khua’? Ngẫm nghĩ kỹ, chắc chắn tôi đã từng có lần cư xử không phải với đồng chí này, từng mắc phải lỗi lầm nào đó với đồng chí khác, khi thì cau có, khi thì lớn tiếng, khi thì bức xúc, khi thì hiểu lầm, khi thì vô tình…

Nóng ruột với công việc, tuyệt đối không phải lý do để biện minh cho những thiếu sót đó. Tận đáy lòng mình, cho tôi gửi những lời xin lỗi chân thành nhất đến từng đồng chí vì những gì tôi đã làm có thể khiến các đồng chí bị tổn thương, bị ức chế, bị phiền muộn”.