Số tỉ phú của Trung Quốc tăng kỷ lục bất chấp dịch COVID-19

Số tỉ phú của Trung Quốc tăng kỷ lục bất chấp dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Jack Ma, chủ tịch tập đoàn Alibaba, là người đứng đầu danh sách Người giàu có Trung Quốc năm 2020 của Hurun – Ảnh: REUTERS

Danh sách công bố ngày 20-10 cho thấy lượng tỉ phú mới gia tăng nhờ cổ phiếu tăng, sự chuyển đổi nhanh chóng của Trung Quốc khỏi các lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản, sang các lĩnh vực khác mới mẻ hơn như thương mại điện tử, công nghệ tài chính và các ngành kinh tế mới khác, theo hãng tin Reuters.

Đứng đầu danh sách năm thứ ba liên tiếp là tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba, với khối tài sản cá nhân tăng 45% lên 58,8 tỉ USD, phần lớn là nhờ việc niêm yết cổ phiếu của Ant Group.

Tỉ phú Zhong Shanshan, ông trùm nước đóng chai Trung Quốc, leo thẳng lên vị trí thứ 3 trong danh sách của Hurun với 53,7 tỉ USD, theo ngay phía sau vị trí thứ 2 của nhà sáng lập Tencent Pony Ma.

Chủ tịch Rupert Hoogewerf của Hurun Report cho biết tổng giá trị tài sản trong danh sách Người giàu có Trung Quốc năm 2020 của Hurun lên đến 4 nghìn tỉ USD, nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Đức.

Năm nay số của cải được tạo ra nhiều hơn so với 5 năm trước cộng lại, góp thêm 1,5 nghìn tỉ USD cho những người trong danh sách giới nhà giàu Trung Quốc.

Chủ tịch Hoogewerf cho biết thị trường chứng khoán bùng nổ và danh sách một loạt cổ phiếu mới đã tạo ra 5 tỉ phú đô la một tuần tại Trung Quốc trong năm vừa qua.

“Thế giới chưa từng chứng kiến sự giàu có như thế này được tạo ra chỉ trong một năm. Các doanh nhân Trung Quốc đã làm tốt hơn nhiều so với dự kiến. Bất chấp COVID-19, họ đã tăng lên với mức kỷ lục”, ông Hoogewerf nhận định.

Trung Quốc đã thúc đẩy các cải cách thị trường vốn để hỗ trợ cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế và tài trợ cho “cuộc chiến công nghệ” với Mỹ. Theo một ước tính riêng của PwC và UBS, chỉ những chỉ phủ ở Mỹ mới có tổng tài sản lớn hơn tổng tài sản của các tỉ phú Trung Quốc.