Nữ tỉ phú trân quý nét đẹp truyền thống

Tuổi thơ dung dị đi theo cuộc đời doanh nhân

Bà Phương Thảo chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một doanh nhân. Trong căn nhà nhỏ nơi gia đình có một tiệm sách ở Hà Nội, cô bé Phương Thảo ngày ngày đắm chìm trong những cuốn sách văn học chật kín trên các giá sách. Tam quốc chí, Chiến tranh và hòa bình, Nhà thờ Đức bà Paris… cùng với quyển sách nhỏ yêu nhất mang tên Hoàng tử bé.

Mỗi ngày, bước qua cây hoa sữa mọc trước cửa nhà, cô dạo bước đến ngôi trường gần đó trên những con đường thênh thang đầy lá rụng ngay sát Bờ Hồ. Vào cuối tuần và những ngày hè oi bức rả rích tiếng ve kêu, cô đến Cung thiếu nhi để học vẽ những bức tranh đầu tiên, học hát, học múa. Cô được gửi gắm cho bà con ở 36 phố phường để rèn giũa nữ công gia chánh. Những năm tháng ký ức tuổi thơ êm đềm, dung dị của một cô gái Hà Nội “đã đi theo tôi suốt cuộc đời doanh nhân dọc ngang khắp toàn cầu mà chưa bao giờ phai nhạt”, bà Phương Thảo kể lại.

Nữ tỉ phú trân quý nét đẹp truyền thống - Ảnh 1.

CEO Vietjet là người luôn trân quý những nét đẹp truyền thống – ảnh: H.T

Dù vô cùng bận rộn với công việc điều hành tập đoàn, nữ tỉ phú vẫn giữ thói quen đọc sách từ thuở bé và những thú vui vun vén gia đình như tự tay nấu nướng các mâm cơm ngày lễ, Tết, chăm sóc con cái, trồng cây, may vá, chăm chút nhà cửa…

Với 4 người con của mình, tuy để các con phát triển một cách tự nhiên nhưng bà Phương Thảo vẫn cố gắng dạy con những giá trị đạo đức truyền thống như bà đã từng được rèn giũa từ nhỏ. Đi làm ngày thứ Bảy, nữ tỉ phú thường mang con nhỏ đến công ty cùng mình để con vừa có thời gian bên mẹ, vừa học được tính tự lập và hiểu được giá trị của lao động.

Con trai lớn dù đang theo học trường danh tiếng tại Anh quốc, lúc dịch Covid-19 bùng phát, bà đã chuẩn bị máy bay đón con về tránh dịch. Ngay trước chuyến bay, biết số tiền mẹ chi trả cho chuyến bay đặc biệt, cậu sinh viên đã nói: “Mẹ hãy để tiền làm từ thiện đi, con tự mua vé về được”. Nói rồi cậu gấp rút ra sân bay, kịp về trước khi các nước đóng cửa hàng không, về và đi cách ly tập trung như bao công dân khác. Người ta bảo “phúc đức tại mẫu” cũng đúng với bà và các con.

Nữ tỉ phú trân quý nét đẹp truyền thống - Ảnh 2.

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và Tổng thống Mỹ Donald Trump – ảnh: V.N

Là một người trân trọng những giá trị văn hóa, Tập đoàn Sovico – nơi bà là chủ tịch kiêm tổng giám đốc – đã trở thành đối tác chiến lược của Liên hợp quốc với mục tiêu hỗ trợ các hoạt động bảo tồn, phục hồi di sản văn hoá, phục hồi các làng nghề và hỗ trợ các không gian sáng tạo, ưu tiên nuôi dưỡng các tài năng trẻ. Được định hướng bởi các giá trị bền vững và tôn trọng văn hóa địa phương, quan hệ hợp tác này có dự án đầu tiên của UNESCO là hỗ trợ Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo, nơi sự phát triển được xây dựng dựa trên quá khứ sáng tạo đầy bản sắc và năng lượng của tuổi trẻ thành phố.

Cứ cho đi, không nghĩ đến nhận về

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo từng tiết lộ rằng bà không biết bản thân mình có bao nhiêu tiền, nhưng bà khẳng định “tiền nhiều để hiện thực hóa những ước mơ cao đẹp và giúp đỡ được nhiều người hơn”. Đó cũng là lí do mà bà đã trở về Việt Nam kinh doanh, tạo việc làm cho hàng chục nghìn người và chưa từng đuổi việc một ai.

Trong công việc, “nữ tướng” của nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam luôn hướng tới các dịch vụ, sản phẩm của mình sẽ đem lại những giá trị mới cho khách hàng. Thành quả kinh doanh có được, bà lại sẻ chia với xã hội, đặc biệt là những người yếu thế, thiệt thòi. “Làm doanh nhân là hy sinh, là dấn thân, gánh vác. Mình cứ cho đi đã, đừng đến việc nhận về gì”, bà Phương Thảo chia sẻ.

Nữ tỉ phú trân quý nét đẹp truyền thống - Ảnh 3.

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu tại một giải cờ vua quốc tế HD Bank – nơi tạo bệ phóng cho các tài năng Việt Nam – ảnh: M.H

Bà Thảo luôn thành tâm tự nhủ nhờ đất trời, tổ tiên phù hộ mà mình mới có được ngày hôm nay. Đã nhận được hồng phúc thì cũng phải biết cho đi, ấy mới là phải đạo.

Tâm niệm như vậy nên những doanh nghiệp mà bà Phương Thảo đang lãnh đạo như Vietjet, HD Bank, Phú Long, … đều thường xuyên tham gia các chương trình xã hội, chương trình thiện nguyện và các chương trình tạo bệ phóng cho con người Việt Nam tỏa sáng, vươn xa như: giải cờ vua quốc tế HD Bank; hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” thu hút hơn 6 triệu đoàn viên thanh niên ủng hộ, cổ vũ, truyền cảm hứng cùng lan tỏa những giá trị tốt đẹp của từng mảnh đất, con người.

Nữ tỉ phú trân quý nét đẹp truyền thống - Ảnh 4.

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo trong một hoạt động từ thiện – ảnh: H.T

Không chỉ giúp đỡ đồng bào trong nước, hàng trăm chương trình xã hội, thiện nguyện còn được đem đến với người dân ở những nơi trên thế giới như Philippines, Ấn Độ…. Mới đây bà cũng đã trao tặng 2,5 triệu khẩu trang y tế cho người dân các nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ để giúp đỡ người dân những nước này chống dịch.

Ngày trước, thế giới biết đến Việt Nam với hình ảnh “O du kích nhỏ giương cao súng…”, ngày nay, nữ tỉ phú đầu tiên của Việt nam Nguyễn Thị Phương Thảo – người phụ nữ nhỏ nhắn ấy, trong tà áo dài truyền thống, mang theo giai điệu “Hello Vietnam” trên những cánh bay rực rỡ cờ đỏ sang vàng, sánh vai cùng các nguyên thủ hàng đầu thế giới như một thông điệp về một Việt Nam đổi mới, đẹp đẽ trên tinh thần văn hóa, lịch sử truyền thống đầy bản sắc.