Kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức giúp hỗ trợ rà phá bom mìn ở Việt Nam

Ngày 20/10, Tổ chức Peace Trees Vietnam – Cây hòa bình Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm trực tuyến nhân 25 năm thành lập tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ.

Lễ kỷ niệm được phát trực tiếp trên trang web .

Nhân dịp này, các đại biểu đã tham dự phiên thảo luận với các diễn giả là Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga; Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink. Dẫn dắt phiên thảo luận là nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, nguyên Thống đốc tiểu bang Washington Gary Locke.

Tại buổi lễ, bà Jerilyn Brusseau, Sáng lập viên Tổ chức Peace Trees Vietnam chia sẻ Peace Trees Vietnam được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam năm 1995 với lĩnh vực hỗ trợ rà phá và giáo dục nâng cao nhận thức về bom mìn, phát triển cộng đồng.

Đến nay, Peace Trees Vietnam xử lý hơn 123 nghìn đơn vị vật liệu nổ, trồng hơn 44 nghìn cây xanh trên các vùng đất đã được khôi phục an toàn…

Dưới sự dẫn dắt của Nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, nguyên Thống đốc tiểu bang Washington Gary Locke, các đại biểu đã tham dự phiên thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã chỉ ra ba lý do giúp nhân dân Việt Nam cởi mở trong việc xây dựng mối quan hệ với người dân Hoa Kỳ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ. Đại sứ cho rằng, Việt Nam là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, nhân hậu và bao dung.

Đất nước Việt Nam không bao giờ quên quá khứ, nhưng sẵn lòng tha thứ và không muốn sống trong thù hận. Nhân dân Việt Nam đã đấu tranh gian khổ vì hòa bình, bởi vậy Việt Nam muốn làm bạn và hợp tác với tất cả các dân tộc trên thế giới.

Bên cạnh đó, người dân Hoa Kỳ nổi tiếng với sự sáng tạo, do đó Việt Nam mong muốn hợp tác với người dân Hoa Kỳ. Với hai nước, đã đến lúc khép lại quá khứ và xây dựng tương lai.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Việt Nam trân trọng nỗ lực của người dân Hoa Kỳ, những người đã chủ động bước tới việc chấm dứt chiến tranh, giúp đỡ nhân dân Việt Nam hàn gắn vết thương chiến tranh và thúc đẩy bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định, những thành tựu ấn tượng về quan hệ kinh tế và thương mại mang lại lợi ích cho cả hai bên. Nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã đầu tư và làm ăn thuận lợi ở Việt Nam.

Giáo dục cũng là một điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hiện Việt Nam có khoảng 30 nghìn học sinh, sinh viên sống và học tập tại Hoa Kỳ, họ chính là những cầu nối cho quan hệ hai nước.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, các tổ chức phi chính phủ đóng vai trò rất tích cực trong các hoạt động của Việt Nam. Hiện Việt Nam duy trì quan hệ hợp tác với hơn 1,2 nghìn tổ chức phi chính phủ quốc tế.

Đặc biệt, các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tài chính, giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm sóc sức khỏe, hệ thống giáo dục…

Ngoài ra, các tổ chức này còn giúp Việt Nam đương đầu với các thách thức phi truyền thống, như biến đổi khí hậu.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink cũng cho rằng, quan hệ tốt đẹp của Hoa Kỳ và Việt Nam hiện nay được đóng góp từ những nỗ lực của nhân dân và lãnh đạo hai nước trong một thời gian dài.

Tại phiên thảo luận, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cũng chia sẻ kỳ vọng về triển vọng của mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai nước đã chia sẻ rất nhiều lợi ích chung như duy trì hòa bình, an ninh, trật tự dựa trên luật lệ, cân bằng chiến lược… và có cơ hội thúc đẩy quan hệ trên cả 9 trụ cột.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng trao đổi về các vấn đề như phòng, chống dịch COVID-19, định hướng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong tương lai và công tác phi chính phủ nước ngoài trong tương lai.

Peace Trees Vietnam là một tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá và giáo dục nâng cao nhận thức về bom mìn, phát triển cộng đồng.

Từ năm 1995 đến nay, Peace Trees Vietnam xử lý hơn 123 nghìn đơn vị vật liệu nổ, trồng hơn 44 nghìn cây xanh trên các vùng đất đã được khôi phục an toàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bom mìn cho hơn 150 nghìn người, xây dựng 18 nhà mẫu giáo và 12 thư viện, hỗ trợ bữa ăn cho hơn 3,6 nghìn em học sinh, tạo cơ hội kinh tế cho 62 gia đình…/.