Điểm tin trong nước tối 20/10- Hà Tĩnh: Dân khổ vì mưa lũ, nhiều lãnh đạo vẫn đi họp đồng hương

Mục Điểm tin trong nước tối thứ Ba (20/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

6 người tử vong, 100.000 nhà dân ở Quảng Bình bị ngập lụt do mưa lũ

Theo báo Người lao động, tỉnh Quảng Bình được xem là rốn lũ miền Trung khi phải chịu cảnh ngập lụt nặng nhất. Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, biết tính đến chiều ngày 20/10, mưa lũ đã làm 100.000 nhà dân đang bị ngập nước lụt; 256 thôn bản bị cô lập, chia cắt; gần 30.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Huyện Lệ Thủy là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất khi có khoảng 32.000 nhà bị ngập nước.

Sau 2 ngày mưa xối xả thì hiện thời tiết ở Quảng Bình đã khá hơn, nước lũ đang rút dần tại 1 số địa phương vùng cao, còn một nơi ở vùng trũng và nhà dân ở khu vực hạ lưu sông Gianh, sông Kiến Giang vẫn còn ngập nặng.

Do sạt lở đất, Quốc lộ 12A đoạn qua xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa đã bị nứt gãy hoàn toàn, hiện tuyến đường này đã bị cấm qua lại.

Theo dự báo, trong 24 giờ tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa. Tổng lượng mưa đồng bằng phía bắc phổ biến từ 60-100mm, có nơi lớn hơn.

Tính đến thời điểm này, Quảng Bình có 6 người tử vong do mưa lũ.

Hà Tĩnh: Dân khổ vì mưa lũ, nhiều lãnh đạo vẫn đi họp đồng hương

Truyền thông nhà nước hôm 19/10 lan truyền thông tin cho biết có gần 15 cán bộ huyện Hương Khê và lãnh đạo xã thuộc huyện này đã lên máy bay vào TP.HCM tham dự cuộc họp đồng hương tỉnh Hà Tĩnh diễn ra vào ngày 18/10, theo Dân Trí.

Thông tin trên khiến dư luận bức xúc trong khi Hà Tĩnh đang báo động khẩn để sơ tán hàng chục ngàn dân vì mưa lũ; hơn nữa, nhiều xã thuộc Hương Khê nằm trong vùng rốn lũ.

Được biết, huyện Hương Khê có phó chủ tịch UBND, phó chủ tịch HĐND, trưởng Ban tuyên giáo cùng đi họp đồng hương. Các xã trung bình cử 2 người đi; nhưng đặc biệt cũng có xã có 3 lãnh đạo cùng tham gia.

Ông chủ tịch huyện Hương Khê – Ngô Xuân Ninh đã xác nhận thông tin trên và giải thích rằng, hội đồng hương Hà Tĩnh có kế hoạch từ đầu tháng và có mời nên một số lãnh đạo, cán bộ huyện, xã tham gia. Mỗi xã không quá 2 người.

Cử tri bức xúc vì giá SGK tăng cao, có dấu hiệu ‘lợi ích nhóm’

“Sách giáo khoa giá cao và tiêu cực trong ngành y tế là hai vấn đề được nhiều cử tri bức xúc nhất trong thời gian qua”. Đây là nhận định của Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trong buổi báo cáo ý kiến cử tri trước Quốc hội vào sáng 20/10.

Theo ông Mẫn, người dân thời gian qua rất bức xúc vì giá sách giáo khoa tăng cao so với năm học trước và có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 (bộ Cánh diều) đã gây ra nhiều phản ứng tiêu cực trong nhân dân.

Về y tế, cử tri cũng bức xúc về các hành vi nâng giá thiết bị phòng, chống dịch, lợi dụng chủ trương xã hội hóa để nâng khống giá thiết bị, vật tư y tế nhằm “trục lợi”, theo báo Zing.

Bên cạnh đó, cử tri cũng lo lắng về vấn đề bảo đảm an toàn hồ, đập, đê chắn sóng ở một số địa phương, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Siêu bão cấp 17 sắp vào miền Trung là tin giả

Truyền thông trong nước ngày 20/10 đã bác tin miền Trung sắp đón siêu bão cấp 17.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào các tỉnh miền Trung. Từ ngày 19/10, thông tin được đăng tải trên các fanpage có hàng chục nghìn người theo dõi, khiến người dân hoang mang.

Trả lời báo Zing sáng 20/10, ông Trần Quang Năng, thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết thông tin này hoàn toàn sai.

Theo ông Năng, cơ quan khí tượng Nhật Bản cùng các mô hình dự báo khác không đưa ra nhận định nào về việc bão số 8 sẽ mạnh thành cấp siêu bão.

Lúc 4h sáng 20/10, đài khí tượng Nhật Bản dự báo áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão Saudel, mạnh nhất chỉ có thể đạt cấp 11.

Dù vậy chuyên gia Việt Nam cũng cảnh báo, bão số 8 đang hướng vào đất liền Việt Nam và sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung từ ngày 24/10.

Bão mạnh cấp 8 sắp vào Biển Đông

Chiều 20/10, bão Saudel với sức gió 75km/h (cấp 8) cách đảo Luzon, Philippines khoảng 200 km, dự kiến đêm nay vào Biển Đông.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đêm nay và ngày mai bão sẽ theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão thứ 8 trong mùa mưa bão năm nay.

Đến 13h ngày mai, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650 km, sức gió mạnh nhất 90 km/h, cấp 8-9, giật tăng hai cấp.

Hai ngày tới, bão theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 22/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280 km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất 100km/h, cấp 10.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định khi đến quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ đi chậm hơn, cường độ và quỹ đạo sẽ thay đổi. Rất có thể bão ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong ngày 24/10, gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới Bắc và Trung Trung Bộ.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

The post Điểm tin trong nước tối 20/10- Hà Tĩnh: Dân khổ vì mưa lũ, nhiều lãnh đạo vẫn đi họp đồng hương appeared first on DKN.News.