Bất lực, Bắc Kinh lấy sự kiện kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên để ‘xả hận’ với Mỹ

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày quân đội của họ tham gia Chiến tranh Triều Tiên với nhiều sự phô trương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ, theo Taiwan News.

Giao tranh giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên diễn ra từ ngày 25/6/1950 đến ngày 27/7/1953, Chiến tranh Triều Tiên đã kéo cả Hoa Kỳ và Trung Quốc tham chiến.

Cuộc chiến bắt đầu khi Triều Tiên cố gắng xâm lấn lãnh thổ Hàn Quốc, kích hoạt một liên minh gồm 21 quốc gia của Liên hợp quốc tham gia để bảo vệ Nam Hàn.

Trong khi đó, Liên Xô và Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên. Chính quyền Trung Quốc bắt đầu can thiệp vào cuộc chiến này từ ngày 19/10/1950. Đây là cuộc chiến đầu tiên và duy nhất tới thời điểm này lực lượng quân sự của Bắc Kinh đối đầu trực tiếp với quân đội Mỹ.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang leo thang, Chính quyền Trung Quốc dường như đang muốn phóng đại lễ kỷ niệm sự kiện này bằng các bộ phim tài liệu và triển lãm về cuộc chiến Triều Tiên, đồng thời cố gắng tạo ra ấn tượng rằng họ không sợ tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang với Mỹ.

Các bộ phim như “Vì hòa bình” và “Anh hùng” đang được phát sóng trên các kênh truyền hình nhà nước CCTV để nhấn mạnh “sự hy sinh và những câu chuyện chưa kể của quân đội Trung Quốc” trong cuộc chiến cam go, Nhân dân Nhật báo, Cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, viết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm một cuộc triển lãm về Chiến tranh Triều Tiên vào thứ Hai (19/10), và xem một phim tài liệu có nội dung nhấn mạnh bước ngoặt chuyển mình của Trung Quốc sau “một thế kỷ nhục nhã” bằng hành động dám đối đầu với cường quốc số một thế giới, theo SCMP.

“Quân tình nguyện nhân dân [Trung Quốc] đã đổ máu và chiến đấu cùng nhân dân Triều Tiên vì công lý, giành chiến thắng vĩ đại”. Ông Tập nói. “Người Trung Quốc đã đúc kết tinh thần kháng chiến chống Mỹ xâm lược, một tinh thần sẽ giúp dân tộc vượt qua mọi rào cản và kẻ thù ghê gớm”.

Vào thời điểm Mỹ-Trung căng thẳng ở nhiều vấn đề, cách tuyên truyền kiểu này của Bắc Kinh dường như đem lại hiệu quả trong việc kích động tinh thần dân tộc. Một số cư dân mạng ở nước này cho biết họ đã cảm động khi xem những bộ phim tài liệu về Chiến tranh Triều Tiên, trong khi một số khác nói rằng những bộ phim đó đã giúp họ xả được sự căm hận đối với các lệnh trừng phạt của Washington áp lên Bắc Kinh, UDN đưa tin.

Tuần trước, nhiều cư dân mạng ủng hộ chính quyền Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận vì màn tưởng nhớ của nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS dành cho các cựu binh Nam Hàn và Mỹ trong cuộc chiến Triều Tiên.

The post Bất lực, Bắc Kinh lấy sự kiện kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên để ‘xả hận’ với Mỹ appeared first on DKN.News.