Anh và Mỹ khởi động vòng đàm phán thương mại thứ 5

Trong bối cảnh đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm,” ngày 20/10, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss thông báo giới chức thương mại nước này bắt đầu vòng đàm phán thứ 5 với đối tác Mỹ.

Trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Truss nêu rõ giới chức hai nước đang thúc đẩy thương lượng.

Theo bà Truss, hiện cả Anh và Mỹ đang ở vị thế thuận lợi để thúc đẩy hơn nữa tiến trình này sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng tới.

Bộ trưởng Anh khẳng định hai nước muốn đạt được một thỏa thuận cho tất cả các vùng lãnh thổ của Anh và hướng tới các lĩnh vực hiện đại như công nghệ và dịch vụ.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẵn sàng tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận thương mại mới với Anh và nhấn mạnh rằng “rõ ràng” hai bên cần phải tích cực để đạt được thỏa thuận này.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường ngày tại Brussels, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán.”

Khi được hỏi về việc liệu EU có nhận thấy không chỉ Anh mà EU cũng cần phải thỏa hiệp, ông trả lời: “Để đạt được một thỏa thuận thì hai bên cần phải thỏa hiệp và đây cũng rõ ràng là yếu tố quan trọng trong cuộc đàm phàn này.”

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ không có thêm đàm phán thương mại với EU, trừ phi Brussels thay đổi căn bản quan điểm của mình.

Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson cho biết ông đã đưa ra lời khẳng định trên trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis.

Theo nhà lãnh đạo Anh, trên thực tế, EU đã chấm dứt các cuộc thương lượng này bằng cách khẳng định không muốn thay đổi quan điểm đàm phán của mình.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh: “Anh sẽ sẵn sàng đàm phán trên những nền tảng mới nếu EU thay đổi căn bản quan điểm”./.