Trung Quốc theo sát Mỹ về thứ hạng quyền lực ở châu Á, Việt Nam tăng hạng

Trung Quốc theo sát Mỹ về thứ hạng quyền lực ở châu Á, Việt Nam tăng hạng - Ảnh 1.

Chỉ số quyền lực châu Á 2020 được Viện Lowy ở Úc công bố ngày 18-10 – Ảnh chụp màn hình

Báo Straits Times ngày 18-10 dẫn một bảng xếp hạng quyền lực thường niên của Viện Lowy (Úc) đánh giá khoảng cách quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục thu hẹp trong bối cảnh danh tiếng của nước Mỹ trong khu vực bị ảnh hưởng nặng do cách xử lý đại dịch COVID-19.

Cụ thể, theo bảng xếp hạng Chỉ số quyền lực châu Á 2020 được Viện Lowy công bố ngày 18-10, Mỹ vẫn xếp hạng 1 với 81,6 điểm. Tuy nhiên, con số này đã giảm 3 điểm so với năm trước. Trong số 8 nội dung được đem ra đánh giá, nước Mỹ được đánh giá đã giảm điểm ở 7/8 nội dung.

Chỉ số quyền lực châu Á – được Viện Lowy công bố năm nay là năm thứ 3 – xếp hạng 26 quốc gia/vùng lãnh thổ trong khu vực thông qua sử dụng 128 chỉ số ở khắp 8 nhóm nội dung, gồm: Năng lực kinh tế, năng lực quân sự, khả năng phục hồi, các nguồn lực tương lai, các quan hệ kinh tế, mạng lưới phòng thủ, ảnh hưởng ngoại giao, và ảnh hưởng văn hóa.

Nước Mỹ chứng kiến sự sụt giảm đột ngột nhất về quan hệ kinh tế, năng lực kinh tế và ảnh hưởng ngoại giao. Danh tiếng của Mỹ bị ảnh hưởng lớn hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác do đại dịch COVID-19. Đến nay Mỹ đã ghi nhận hơn 220.000 ca tử vong do dịch bệnh này, chiếm khoảng 1/5 số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ vị trí đầu ở một nửa nhóm nội dung được đánh giá, gồm: Năng lực quân sự, mạng lưới phòng thủ, khả năng phục hồi và ảnh hưởng văn hóa.

Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 2 với 76,1 điểm. Tuy nhiên, Trung Quốc vượt qua Mỹ và đứng đầu khu vực ở 4 nhóm nội dung gồm: Năng lực kinh tế, các nguồn lực tương lai, các quan hệ kinh tế, và ảnh hưởng ngoại giao. Năm 2019, Mỹ đạt 84,5 điểm còn Trung Quốc đạt 75,9 điểm.

Nhật Bản, Ấn Độ và Nga là 3 nước còn lại nằm trong top 5 quốc gia quyền lực nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2020. Như vậy, top 5 vẫn giữ nguyên như bảng xếp hạng năm 2019.

“Các phản ứng quốc gia khác nhau với đại dịch COVID-19 đã làm tăng thêm sự khác biệt và thu hẹp sự chênh lệch quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc”, Hervé Lemahieu, giám đốc Chương trình ngoại giao và quyền lực châu Á tại Viện Lowy, nhận xét. 

Ông Lemahieu bình luận trong báo cáo của Viện Lowy: “Kết quả này là thứ nhắc nhở mạnh mẽ rằng tính hợp pháp và cương vị lãnh đạo trên vũ đài quốc tế bắt đầu bằng năng lực của các nhà lãnh đạo để quản lý tốt ngay tại nước của họ”.

Việt Nam, Úc, Đài Loan nổi bật

Năm 2019, Việt Nam xếp thứ 13 trong bảng xếp hạng Chỉ số quyền lực châu Á của Viện Lowy, nhưng năm nay đã vượt mặt New Zealand (năm ngoái xếp thứ 12) để lên hạng thứ 12. Việt Nam chứng kiến mức điểm tăng cao nhất trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ, với 1,3 điểm.

screen shot 2020-10-19 at 9

Việt Nam tăng từ hạng 13 (năm 2019) lên hạng 12 (2020) trên bảng xếp hạng của Viện Lowy – Ảnh chụp màn hình

Những quốc gia/vùng lãnh thổ chứng kiến sự tích cực tương tự Việt Nam là Úc và Đài Loan. Trong khi đó, Nga, Malaysia và Mỹ là những nước bị giảm điểm (Mỹ giảm nhiều nhất, với mức giảm là 3 điểm).

“Việt Nam, Úc và Đài Loan đã chứng kiến quyền lực của họ ở châu Á – Thái Bình Dương tăng lên một phần nhờ cách xử lý đại dịch COVID-19”, Đài ABC của Úc bình luận.

Trong năm 2020, Việt Nam đạt mức tăng điểm lớn nhất ở nội dung ảnh hưởng ngoại giao, tăng 6 điểm. Việt Nam cũng tăng điểm ở nhiều nội dung khác như năng lực kinh tế, ảnh hưởng văn hóa…

Trung Quốc lo lắng một Trung Quốc lo lắng một ‘NATO châu Á’

TTO – “NATO châu Á” hay “NATO Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” là những cụm từ được nhắc liên tục gần đây trên truyền thông Trung Quốc.