Thủ tướng New Zealand thừa nhận thắng lớn nhờ chống dịch COVID-19

Thủ tướng New Zealand thừa nhận thắng lớn nhờ chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Jacinda Ardern ăn mừng chiến thắng bầu cử bên người bạn đời ngày 17-10 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại quán cà phê gần nhà ở Auckland ngày 18-10, một ngày sau chiến thắng, bà Ardern cho biết kết quả bầu cử là sự tán thưởng cho nỗ lực chống COVID-19 của chính phủ dưới quyền bà. Thủ tướng New Zealand dự kiến lập chính phủ mới trong vòng 3 tuần tới với ưu tiên là chống dịch.

“Chúng tôi bắt tay vào rất nhanh chóng với công việc mà chúng tôi cần làm với một đội ngũ hoàn toàn mới” – Hãng tin AP dẫn lời bà Ardern.

Bà Ardern tuyên bố trong lúc New Zealand vừa ghi nhận một ca lây nhiễm trong cộng đồng mới sau 3 tuần không có ca COVID-19 mới nào. Giới chức y tế nước này cho biết bệnh nhân là một người làm việc trên các tàu nước ngoài tại các khu cảng. Do trường hợp này được sớm phát hiện, nguy cơ lây lan dịch đã được khống chế.

Sau cuộc bỏ phiếu ngày 17-10, Đảng Lao động của bà Ardern giành 49% phiếu bầu, đánh bại Đảng Quốc gia đối thủ với 27% phiếu. Kết quả cho phép bà Ardern thành lập một chính phủ đơn đảng trong nhiệm kỳ tiếp theo của mình để thúc đẩy kế hoạch cải cách.

Cuộc bầu cử mang dấu ấn của bà Ardern khi chính phủ của bà đã kiểm soát dịch COVID-19 thành công với chỉ 25 ca tử vong trên 5 triệu dân. Bà cũng chứng tỏ năng lực lãnh đạo qua một loạt khủng hoảng như vụ xả súng khủng bố tại Christchurch vào năm 2018, vụ núi lửa ở Đảo Trắng phun trào vào năm 2019.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trên đà thắng lớn Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trên đà thắng lớn

TTO – Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đứng trước cơ hội thành lập chính phủ đơn đảng đầu tiên sau nhiều thập kỷ khi kết quả ban đầu của cuộc tổng tuyển cử năm nay cho thấy Đảng Lao động nắm hơn 50% phiếu bầu.