Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm

Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm - Ảnh 1.

Một người biểu tình ăn vận như nhà sư giơ 3 ngón tay tượng trưng cho 3 yêu sách của phe biểu tình tại giao lộ Asok ngày 18-10 – Ảnh: REUTERS

“Chính phủ muốn đối thoại để tìm hướng giải quyết vấn đề”, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan nhấn mạnh tối 18-10. 

Theo vị này, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha đang hết sức lo ngại về phong trào biểu tình, không phải vì nó chống lại ông mà bởi ông lo rằng kẻ xấu có thể lợi dụng kích động bạo lực.

Ít nhất 19 cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp Thái Lan trong ngày 18-10. Tại Asok, một giao lộ đông đúc của Bangkok, người biểu tình dán nhiều khẩu hiệu viết tay lên các trạm xe buýt, chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Chan-o-cha.

Cách đó 5km, hàng chục ngàn người Thái đội mưa gió tại tượng đài Chiến thắng, yêu cầu chính quyền thả những người biểu tình bị bắt. Cảnh sát Thái Lan ước tính có khoảng 10.000 người tụ tập tại tượng đài Chiến thắng. 

Một số cuộc tuần hành thể hiện tinh thần đoàn kết với người biểu tình Thái Lan cũng được lên kế hoạch ở Đan Mạch, Pháp, Thụy Điển, Mỹ và Canada.

Khác với những lần trước, lần này người biểu tình di chuyển liên tục qua nhiều địa điểm. Họ kêu gọi những người khác xuống đường, thông báo các địa điểm đang có biểu tình trên mạng xã hội. 

Hôm 17-10, nhà chức trách Thái Lan đã huy động cảnh sát chống bạo động cùng xe vòi rồng giải tán đám đông hàng chục ngàn người ở Bangkok. Hệ thống giao thông công cộng như metro bị đình chỉ hoạt động trong lúc cảnh sát bắt giữ những người tổ chức biểu tình.

Chính phủ Thái Lan trước đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cấm tụ tập trên 5 người chỉ một ngày sau khi quốc vương Rama X về nước. Người biểu tình công khai đặt vấn đề hạn chế quyền lực của nhà vua, người dành phần lớn thời gian ở nước ngoài sau khi lên ngôi năm 2016.

Hôm 14-10, những người biểu tình chống chính phủ tràn ra một con đường nơi đoàn xe hoàng gia đi ngang và đụng độ với phe ủng hộ nhà vua. Hoàng gia Thái Lan không bình luận về hành động của người biểu tình nhưng kêu gọi là người Thái nên yêu đất nước và hoàng gia.

Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm - Ảnh 2.

Đám đông tách ra, mở đường cho xe cấp cứu đi qua tại tượng đài Chiến thắng ngày 18-10 – Ảnh: REUTERS

Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm - Ảnh 3.

Tại giao lộ Asok, số người đổ về ngày càng đông khi trời tối bất chấp mưa lớn. Họ giơ 3 ngón tay tượng trưng cho 3 yêu sách của người biểu tình là giải tán chính phủ, viết lại hiến pháp theo ý nguyện nhân dân và ngừng sách nhiễu những người phản đối chính phủ – Ảnh: AFP

Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm - Ảnh 4.

Các cuộc biểu tình đã âm ỉ trong nhiều tháng qua và bùng nổ sau khi quốc vương Rama X về nước ngày 14-10 – Ảnh: AFP

Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm - Ảnh 5.

Người biểu tình giơ ảnh các lãnh đạo phong trào biểu tình đã bị cảnh sát bắt, yêu cầu chính quyền trả tự do cho những người này – Ảnh: REUTERS

Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm - Ảnh 6.

Người biểu tình tràn xuống đường, chiếm giữ một giao lộ đông đúc của Bangkok – Ảnh: REUTERS

Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm - Ảnh 7.

Cảnh sát đã huy động vòi rồng để giải tán đám đông. Tại một số địa điểm, vài người biểu tình kể lại chuyện họ đã bị cảnh sát xịt nước màu xanh vào người để đánh dấu và bắt giữ – Ảnh: REUTERS

Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm - Ảnh 8.

Một người đàn ông đối mặt với cảnh sát chống bạo động trong cuộc biểu tình ngày 17-10 – Ảnh: REUTERS

Hàng chục ngàn người Thái đội mưa biểu tình, bất chấp lệnh cấm - Ảnh 9.

Cảnh sát giải tán người biểu tình bằng vòi rồng. Hãng tin Reuters bình luận những hình ảnh này đang khiến nhiều người nhớ tới các cuộc biểu tình ở Hong Kong hồi năm ngoái – Ảnh: REUTERS