Dù mất đơn đặt hàng của Huawei, gã khổng lồ bán dẫn TSMC Đài Loan vẫn tăng 30% doanh thu năm nay

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính của Apple, dự kiến ​​doanh thu sẽ tăng 30% trong năm nay nhờ nhu cầu về giải pháp kỹ thuật số do đại dịch gây ra và sự ra mắt mạnh mẽ của điện thoại thông minh 5G, Nikkei Asia cho biết.

TSMC cho biết doanh thu trong quý cuối cùng của năm 2020 có thể là từ 12,4 tỷ đến 12,7 tỷ USD. Con số này cao hơn mức bình quân của thị trường và tăng khoảng 20% ​​trong năm từ thời điểm giữa năm.

TSMC nói thêm rằng trong dự báo họ không bao hàm bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với Huawei Technologies, vì họ đã không cung ứng bất kỳ chuyến hàng nào cho tập đoàn Trung Quốc này kể từ ngày 15/9, khi các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ có hiệu lực toàn diện. Công ty Đài Loan từ chối bình luận về việc liệu họ đã xin giấy phép để bán hàng cho Huawei hay chưa, điều mà Washington hiện yêu cầu đối với bất kỳ công ty nào sử dụng công nghệ của Mỹ để cung ứng cho công ty Trung Quốc.

TSMC, hãng chip cung ứng cho hầu hết các nhà phát triển chip trên thế giới, cho biết doanh thu của họ sẽ tăng trưởng khoảng 30%, trong khi chi phí vốn cho năm nay sẽ vào khoảng 17 tỷ đô la, cao nhất trong chuỗi dự báo trước đó là trong khoảng 16-17 tỷ đô la. 

Giám đốc điều hành TSMC CC Wei cho biết, công ty của ông sẽ giữ phần lớn hoạt động sản xuất và nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Đài Loan, bất chấp quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang xấu đi. Từ lâu, Trung Quốc đã coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ việc giành quyền kiểm soát hòn đảo bằng vũ lực.

“TSMC sẽ tiếp tục tập trung vào Đài Loan. Đó là trung tâm R&D của chúng tôi và phần lớn sản xuất của chúng tôi sẽ tiếp tục được đặt tại Đài Loan, bất kể căng thẳng địa chính trị hay bất kỳ sự biến động nào”, ông Wei nói.

Wendell Huang, giám đốc tài chính của TSMC, cho biết kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến ý định xây dựng cơ sở chip trị giá 12 tỷ USD của công ty tại Mỹ. “Kế hoạch sẽ không thay đổi nếu tất cả các tiêu chí và điều kiện mà chúng tôi đang tìm kiếm vẫn có thể được hoàn thành”.

Wei cũng trấn an lo ngại của các nhà đầu tư về tình trạng suy thoái kinh tế vĩ mô đột ngột, có thể dẫn đến rủi ro điều chỉnh hàng tồn kho cho TSMC. Wei cho biết, mức tồn kho hiện tại của công ty cao hơn mức cao kỷ lục trong lịch sử và sẽ vẫn như vậy trong một thời gian. Nhưng ông cho biết, điều này là do các khách hàng chip của TSMC đang cố gắng đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch, bằng cách đặt hàng trước nhiều hơn bình thường.

“Chúng tôi không lo lắng quá nhiều về [mức độ] tồn kho. Do đại dịch, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đã được đẩy nhanh và điều đó tạo ra rất nhiều nhu cầu mới. … Chúng tôi tin tưởng rằng nhu cầu sẽ tăng lên trong năm tới và trong năm 2022, điều đó sẽ giảm thiểu mọi lo ngại về việc điều chỉnh hàng tồn kho”, Wei nói.

Lợi nhuận ròng tăng gần 36% trong năm lên 137,31 tỷ Đài tệ (4,78 tỷ USD), trong khi doanh thu tăng 21,6% so với một năm trước lên 356,43 tỷ Đài tệ (12,46 tỷ USD).

Apple, khách hàng lớn nhất của TSMC, đã ra mắt dòng iPhone 5G đầu tiên vào ngày 13/10 với bộ vi xử lý di động A14 mạnh mẽ. Đây là dòng điện thoại thông minh đầu tiên sử dụng chip được thiết kế bằng công nghệ quy trình 5 nanomet tiên tiến do TSMC cung cấp. IPad Air mới, được công bố vào tháng 9, cũng sử dụng chip A14.

Điện thoại thông minh hàng đầu Mate 40 của Huawei, đối thủ dòng iPhone cao cấp, có khả năng sẽ tích hợp bộ vi xử lý Kirin mới nhất của họ, cũng được sản xuất bằng công nghệ sản xuất 5 nm của TSMC. Tuy nhiên, giống như hầu hết các nhà cung cấp chip trên thế giới, TSMC đã ngừng nhận đơn đặt hàng chip mới từ Huawei – từng là khách hàng số 2 – kể từ giữa tháng 5 do lệnh cấm của Mỹ.

Mặc dù căng thẳng Mỹ-Trung đã buộc TSMC phải cắt đứt quan hệ với Huawei, nhưng thu nhập của công ty Đài Loan vẫn phục hồi nhờ nền tảng khách hàng tương đối rộng bao gồm hầu hết các công ty chip lớn trên thế giới. Nvidia, Broadcom, AMD, Qualcomm, Google, Mediatek, NXP và STMicroelectronics đều dựa vào năng lực sản xuất chip tiên tiến của công ty Đài Loan để tạo ra những con chip tiên tiến.

Ngay cả Intel, nhà sản xuất bộ vi xử lý lớn nhất thế giới cho máy tính và máy chủ, cũng đã cho biết họ sẽ cần phải bắt đầu thuê ngoài một số bộ phận sản xuất chip, để khắc phục sự chậm trễ đáng kể của mình trong phát triển công nghệ sản xuất. Công ty Mỹ này có khả năng sẽ chọn TSMC và Samsung làm đối tác sản xuất.

Gokul Hariharan, một nhà phân tích của JP Morgan cho biết trong một nghiên cứu rằng, TSMC có thể sẽ tăng chi phí vốn lên tới 20 tỷ USD trong năm tới, do nhu cầu mạnh mẽ đối với chip cao cấp và khả năng gia công của Intel.Hariharan cho biết: “Chúng tôi tin rằng [việc mở rộng chi phí vốn của TSMC] có thể đáp ứng nhu cầu bổ sung từ Qualcomm và có khả năng là cả Intel, ngoài nhu cầu lớn theo dự đoán từ việc đẩy mạnh các dự án mới từ AMD, Mediatek, Nvidia”, Hariharan nói.

The post Dù mất đơn đặt hàng của Huawei, gã khổng lồ bán dẫn TSMC Đài Loan vẫn tăng 30% doanh thu năm nay appeared first on DKN.News.