Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn

Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn - Ảnh 1.

70% quyết định lâm sàng dựa vào kết quả xét nghiệm

70% quyết định lâm sàng dựa trên kết quả xét nghiệm

Công việc của những chuyên viên xét nghiệm thường khá lặng lẽ, nhưng lại có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong khám chữa bệnh.

Hiện nay, 70% quyết định lâm sàng được dựa trên kết quả xét nghiệm, từ đó phát hiện, chẩn đoán, tiên lượng và theo dõi điều trị bệnh. Đây là những mấu chốt quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tật, áp dụng khoa học và kỹ thuật tiên tiến giúp các can thiệp y học đạt hiệu quả nhất.

Tại Việt Nam, nhu cầu tham gia các khóa cập nhật thông tin, kiến thức về các kỹ thuật mới của chuyên viên xét nghiệm đang ngày càng tăng, đặc biệt trước sự phát triển nhanh chóng, đa dạng của ngành chẩn đoán cùng yêu cầu cao hơn trong khám và chữa bệnh.

Theo đó, đề án Tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025 được phê duyệt đã nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển năng lực xét nghiệm trong nước.

Một là chú trọng công tác giáo dục đào tạo để đảm bảo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn.

Hai là tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo quy chuẩn, thực hiện liên thông xét nghiệm giữa các cơ sở y tế.

Ba là tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và hiện đại hóa trong xét nghiệm chẩn đoán.

Đề án đã tạo tiền đề cho nhiều chương trình tập huấn và khoa học về chủ đề xét nghiệm diễn ra trong thời gian gần đây, trong đó không ít sự kiện mở rộng kết nối đến các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Các chương trình đã và đang góp phần giúp các chuyên viên xét nghiệm tự tin trả kết quả có chất lượng, hỗ trợ bác sĩ lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn.

Điều này cũng có nghĩa là người dân Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều hơn thông qua sự lành nghề và chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ y tế, từ đó chất lượng điều trị và cuộc sống của bệnh nhân cũng được nâng cao.

Tập huấn Hóa sinh Lâm sàng và Kỹ thuật Y học

Trong bối cảnh việc áp dụng khoa học và kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến mang ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán, điều trị bệnh và góp phần cải thiện chất lượng y tế Việt Nam, Roche Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị y tế trong và ngoài nước tổ chức khóa tập huấn hóa sinh lâm sàng và kỹ thuật y học lần thứ XII (CPC XII) với sự tham dự của gần 400 nhân viên y tế trên cả nước và đồng nghiệp quốc tế vào ngày 3-10 vừa qua.

Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn - Ảnh 2.

Gần 400 nhân viên y tế trong và ngoài nước tham gia CPC XII 2020

Chương trình thường niên năm nay được tổ chức trực tuyến với nội dung đa dạng, xoay quanh các cải tiến trong việc nâng cao chất lượng xét nghiệm và định hướng về phát triển cho tương lai phòng xét nghiệm thế kỷ 21.

“Là tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán, Roche thấu hiểu rằng, kết quả xét nghiệm chất lượng vô cùng quan trọng trong việc giúp cải thiện việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng tôi vinh dự khi chương trình CPC được tổ chức thành công hàng năm, hỗ trợ các chuyên viên xét nghiệm y khoa trên cả nước nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.”

Bác sĩ Qadeer Raza, Tổng Giám đốc Roche Việt Nam

Các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước đã chia sẻ về những kinh nghiệm thực hành cũng như xu hướng mới với những chủ đề như: Phương pháp học của phép đo khối phổ, Chia sẻ về đo Calci huyết thanh, Vai trò của Procalcitonin đối với các quyết định lâm sàng, Các thống kê về Ngoại kiểm, Hành trình triển khai một xét nghiệm mới, và Giá trị PTH ở bệnh nhân suy thận mạn.

Các bài báo cáo của CPC XII 2020 của chương trình cũng được ghi lại và đăng trên trang điện tử của Liên đoàn Hóa sinh Lâm sàng Quốc tế (IFCC) (www.ifcc.org) để giúp nhiều chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm có cơ hội tiếp cận, học hỏi nguồn tài liệu bổ ích này.

CPC là chương trình do Roche Việt Nam khởi xướng, được tổ chức lần đầu vào năm 2009, tính đến nay đã có gần 6.000 chuyên gia và nhân viên y tế tham dự.